Tin Tức & Sự Kiện >> Tin thị trường 
ĐẤT QUANH DỰ ÁN SÂN BAY LONG THÀNH “NÓNG” TỪNG CƠN

Khu vực quanh dự án sân bay Long Thành vốn bình yên bỗng trở nên sốt xình xịch khi dự án này được thông qua. Nếu trước đó, giá mỗi m2 đất tại đây chỉ vài ba trăm nghìn thì hiện đã lên đến tiền triệu. Người dân vì thế đua nhau chạy theo bán đất. Giới đầu cơ cũng nhảy vào “thổi giá”, còn chính quyền địa phương gần như bất lực?

 

Giá lên sau mỗi đợt kiểm tra

 

Theo lãnh đạo UBND huyện Long Thành, tình trạng sang nhượng đất tại khu vực dự án sân bay Long Thành lại "nóng" lên sau mỗi đợt đoàn công tác của Chính phủ, Quốc hội về kiểm tra thực địa dự án. Đỉnh điểm là khi dự án được Quốc hội thông qua, đất tại khu vực này được đẩy lên cao hơn bao giờ hết. Giá đất vùng lân cận sân bay vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt mặc cho chính quyền địa phương đã trấn an rằng đó chỉ là “sốt ảo”.

 

Phó giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Đồng Nai, ông Nguyễn Ngọc Hưng cảnh báo, dù là “sốt ảo”, nhưng nếu không kiểm soát cũng sẽ tác động tiêu cực đến việc xác định giá đất bồi thường khi đền bù, di dời dân tại vùng lõi sân bay.

 


Giá đất tại khu vực quanh dự án sân bay Long Thành đang được đẩy lên cao

Về việc giá đất bị đẩy lên cao, ông Hưng cho rằng, một trong những nguyên nhân chính là trước thông tin dự án được thông qua, nhiều đối tượng đầu cơ mua đất nông nghiệp quanh khu vực thực hiện dự án rồi “vẽ” ra quy hoạch, sau đó phân lô bán nền trục lợi. Ông Hưng dự báo: “Việc này đã đẩy giá đất trên thị trường tăng cao tạo ra “sốt ảo”, đồng thời tạo nguy cơ sẽ phá vỡ quy hoạch vùng phụ cận của sân bay quốc tế Long Thành”.

 

Chủ tịch UBND huyện Long Thành, ông Ngô Thế Ân cho rằng, công tác GPMB của dự án sau này chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng khi giá đất vùng ven dự án bị đẩy lên quá cao dù vùng lõi của dự án được giữ quy hoạch tốt.